Hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông đến các địa phương trong tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người dân ở vùng nông thôn, ven biển và hải đảo về hiến máu tình nguyện (HMTN) và an toàn truyền máu. Hướng tới thúc đẩy phong trào HMTN ngày càng có chất lượng, hiệu quả.

Song song đó đã mở rộng đối tượng HMTN, tiếp nhận được lượng máu lớn để cấp cứu và điều trị bệnh, khắc phục tình trạng thiếu máu trong dịch COVID-19 và hè năm 2021.

Nhằm tăng cường tuyên truyền, giáo dục về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử của dân tộc, về tình yêu thương cộng đồng, biết sống vì mọi người, ra sức cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã tuyên truyền trực tiếp và tư vấn cho 1.000 lượt người về HMTN và bệnh tan máu bẩm sinh. Chương trình đã tiếp nhận gần 700 tình nguyện viên đến hiến máu trong ngày Hội.

Với thông điệp "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại"; chiến dịch Những giọt máu hồng hè và Hành trình đỏ năm 2021 – Kết nối dòng máu Việt; qua hơn 8 năm kể từ năm 2013,Chương trình Hành trình đỏ chọn tỉnh Cà Mau là điểm xuất phát và cùng hơn 20 tỉnh, thành trên cả nước tham gia, đến nay chương trình đã khẳng định tầm quan trọng trong việc khắc phục tình trạng khan hiếm máu, góp phần đáng kể cho công tác cứu người tại các Bệnh viện trong tỉnh và khu vực.

Hơn 2/3 các tỉnh, thành trên toàn quốc trực tiếp tham gia Hành trình đỏ, mỗi năm chương trình này đã tiếp nhận trực tiếp hơn 100.000 đơn vị máu.

Riêng tỉnh Cà Mau, mặc dù Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp đã có nhiều nổ lực phấn đấu nhưng tỷ lệ máu tiếp nhận được vẫn còn thấp so với chỉ tiêu Ban Chỉ đạo quốc gia giao; cụ thể từ tháng 8/2020 đến tháng 6/2021, Ban vận động HMTN tỉnh đã tổ chức được 28 buổi hiến máu tình nguyện với hơn 10.000 tình nguyện viên tham gia.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo quốc gia HMTN thì tác động của dịch COVId - 19 đã xảy ra tình trạng khan hiếm máu liên tục.

Thay mặt Ban chỉ đạo HMTN tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, ông Trần Quốc nhiệt liệt biểu dương những tập thể và cá nhân đã đóng góp tích cực cho phong trào HMTN đặc biệt biểu dương những gia đình hiến máu tiêu biểu, những cá nhân hiến máu nhiều lần. Vì vậy, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tha thiết kêu gọi sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành và cộng đồng tích cực tham gia hiến máu.

Với nghĩa cử và quyết tâm cao của Ban tổ chức ngày Hội hiến máu tình nguyện đã đạt được mục tiêu kép là hiệu ứng tuyên truyền về phòng chống dịch COVID - 19 và phong trào HMTN được lan tỏa rộng rãi trong mọi tầng lớp nhân dân.

Qua một buổi khám sàng lọc, Bệnh viện Huyết học-Truyền máu TP Cần Thơ đã tiếp nhận được 503 đơn vị máu. Lượng máu thu được trong đợt này góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong tình hình dịch COVID -19./.

Hình ảnh buổi lễ hiến máu

 

Tiến Sơn

Hội CTĐ tỉnh Cà Mau