“Cái chân đau nhức triền miên khiến tôi ăn không ngon, ngủ cũng chẳng yên. Mà dù sức khỏe yếu nhưng nghe thông báo có đoàn khám, cấp phát thuốc miễn phí về xã, tôi cố gắng đến với hy vọng tìm được thuốc chữa khỏi bệnh cho mình”.
Đó là lời chia sẻ của bà cụ Cao Thị Liên, 84 tuổi, ấp Xóm Chùa, TP Cà Mau tại buổi khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cà Mau phối hợp với Trạm Y tế xã Hòa Tân tổ chức vào ngày 23/5.

Hình ảnh hoạt động
Sáng ấm, những cụ già lọm khọm chống gậy bước đi chậm chạp vào Trạm Y tế xã để khám và nhận thuốc miễn phí. Có những cụ được con cháu chăm sóc, dìu dắt bằng cả sự quan tâm, tình thương kính nhưng cũng không ít cụ phải tự mình đi bộ gần cả cây số để “xin thuốc” vì cuộc sống neo đơn, không ai phụng dưỡng, chăm sóc.
Tay run run cầm bao thuốc với vẻ mặt mừng rỡ, bà Nguyễn Thị Bèo, 70 tuổi, ấp Bùng Binh 2, xã Hoà Tân chia sẻ về hoàn cảnh: chồng bà mất cách đây đã mấy năm, con cái đều có gia đình xa xứ. Hiện bà đau yếu nhưng vẫn phải chăm sóc người con trai bệnh nặng và 3 cháu nội nheo nhóc. Mặc dù nhà cách TP. Cà Mau chừng 10 km nhưng bà vẫn chưa đi khám chữa bệnh lần nào. Phó mặc cho cơn bệnh đau nhức hoành hành khiến cơ thể bà ngày càng gầy gò. Khi nhận được thông báo có đoàn đến phát, cấp thuốc, đứa cháu nội mới 9 tuổi chở bà trên chiếc xe đạp để đến xếp hàng nhận thuốc.
Không khá hơn bà Bèo là mấy, bà Lê Thị Minh, 64 tuổi, ấp Xóm Chùa, xã Hòa Tân phải đi xuồng máy gần 7 cây số để nhận thuốc cho bà và chồng. Mừng rỡ khi nhận được bao thuốc, bà Minh tâm sự, các con đi làm ăn xa để lại cho hai vợ chồng già 2 đứa cháu ngoại đỏ hỏn. Đau bệnh liên miên nhưng bà phải ráng gượng để cơm nước cho chồng, chăm lo cho cháu mà không có thời gian đi khám bệnh. “Nghe tin có đoàn khám, chữa bệnh miễn phí, tôi mừng lắm nên vội vàng thông báo cho
Trãi qua mấy giờ đồng hồ làm việc trên tinh thần thiện nguyện cao, các cán và bộ y, bác sĩ đã khám, cấp túi thuốc cho hơn 200 cụ già, người cao tuổi trên địa bàn.
Bác sĩ Phùng Như Tân, Phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Cà Mau cho biết, buổi khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí nằm trong chương trình “Tháng nhân đạo 2019 - kết nối sẻ chia và lan tỏa”, do Hội Chữ thập đỏ tỉnh kết hợp với Quỹ Thiện Tâm tổ chức. Sắp tới, đoàn sẽ đến nhiều địa phương trong toàn tỉnh để tiếp tục thực hiện chương trình thiện nguyện này.

Phùng Trầm