Từ ý nghĩa trên, Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện (HMTN) huyện Năm Căn đã tham mưu UBND huyện thành lập các câu lạc bộ HMTN. Theo cách làm truyền thống trước đây thì kết quả vận động HMTN chưa đạt yêu cầu chỉ tiêu trên giao.

Năm 2010, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện thành lập “Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống” tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Năm Căn và huyện Đoàn Năm Căn; thành lập Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện đối với 8/8 xã và thị trấn đi vào hoạt động hiệu quả.

 Kết quả trong 10 năm qua (2010-2020), Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Năm Căn đã vận động được trên 3.900 lượt người tham gia hiến máu, lượng máu thu được 4.560 đơn vị, đã tạo được sự chuyển biến quan trọng trong nhận thức của cán bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện, đạt trên 1% (570 đơn vị/568.813 người) dân số tham gia hiến máu năm 2020.

Ông Lâm Kỳ Hẹn, cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Năm Căn được tôn vinh hiến máu tiêu biểu tại Hà Nội

Ông Nguyễn Thanh Sơn- Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện cho biết: “Với xã hội, những người hiến máu tình nguyện là những người bình thường, nhưng với người bệnh, họ thực sự là những người anh hùng vì đã tặng những giọt máu hồng của mình cho người khác, giúp họ được cứu sống…. Tinh thần tương thân tương ái, nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, công viên chức, người dân trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện ngày càng nhiều hơn, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong nhân dân…”

Bạn Lâm Kỳ Hẹn chia sẻ: “Với tôi, chia sẻ giọt máu của mình cho người bệnh là thêm cơ hội sống và hy vọng… đó cũng là niềm hạnh phúc của tôi. Tính đến nay bản thân tôi đã hiến máu được 28 lần và tôi tiếp tục hiến máu khi còn đủ điều kiện”.

Thành tích của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Năm Căn được các cấp ghi nhận và tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen qua các năm, đặc biệt có 03  cá nhân được Ban Chỉ đạo Quốc gia HMTN vinh danh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội vào các năm 2011, 2018 và 2019 như bạn: Nguyễn Minh Đẳng, Võ Quốc Hiển, Lâm Kỳ Hẹn.

 Ngoài ra, các tình nguyện viên của huyện còn vinh dự tham gia chương trình “Hành trình đỏ”, “Kết nối dòng máu Việt” tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tiến Sơn