Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân, tương ái “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Cái Nước đã xuất hiện và lan tỏa nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu và đáng trân trọng cần được nhân rộng. Trong số những tấm gương tiêu biểu đó phải kể đến thầy giáo Phạm Văn Rằng giáo viên Trường Tiểu học Cái Nước 2, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước.

 “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”,  “Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, những thông điệp nhân văn sâu sắc trên đã thúc đẩy thầy Rằng đến với hiến máu nhân đạo. Lúc đầu thầy tham gia vào Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện thị trấn Cái Nước và hiến máu khi Bệnh viện Đa khoa huyện cần, sau đó thầy tham gia hiến máu do Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức. Đến nay, thầy Rằng đã tham gia hiến máu tình nguyện được 46 lần, là người hiến máu nhiều lần nhất tỉnh Cà Mau đến thời điểm này. Thầy Rằng chia sẻ: “Lúc đầu mới hiến máu về mặt tinh thần mình cảm thấy hơi lo, song khi đã tham gia được 1 - 2 lần thì thấy việc hiến máu cũng bình thường, hiến máu xong thì mình vẫn khỏe mạnh. Tôi suy nghĩ giọt máu của mình có thể giúp ích cho người khác đó là điều tốt nên làm”.

Không chỉ tham gia hiến máu, thầy Rằng còn là một tuyên truyền viên năng nổ, thường xuyên tuyên truyền, vận động người thân, đồng nghiệp và gia đình tham gia hiến máu tình nguyện góp phần cùng địa phương hoàn thành tốt chỉ tiêu cấp trên giao. Cụ thể có nhiều bạn bè và người thân tham gia hiến máu, trong đó có những người hiến máu trên 10 lần như anh: Nguyễn Văn Kháng, Nguyễn Hoàng Anh, chị Nguyễn Bé Năm....

Chia sẻ về lý do sẵn sàng hiến máu tình nguyện trong các phong trào ở địa phương tổ chức, thầy Rằng cho biết: "Với tôi, tham gia hiến máu tình nguyện là việc làm rất có ý nghĩa, mỗi khi đủ điều kiện thì tôi đều tham gia và chắc chắn trong tương lai tôi vẫn tiếp tục tham gia hiến máu cứu người".

Thầy Phạm Văn Rằng, giáo viên Trường Tiểu học Cái Nước 2, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước

Thầy Rằng hiện là Chi ủy viên, Chi Hội trưởng Hội liên Hiệp thanh niên Việt Nam – Tổng phụ trách Đội, Giáo viên Trường Tiểu học Cái Nước 2, thị trấn Cái Nước gắn bó với phong trào hiến máu nhân đạo từ năm 1997 đến nay. Khi tham gia hiến máu và tuyên truyền, vận động mọi người hiến máu, thầy Rằng luôn truyền cảm hứng cho họ: Đã là con người thì ai cũng như ai, đều quý trọng những giọt máu của mình. Chúng ta có thể sống trong hoàn cảnh thiếu đồ ăn, thức uống nhưng chúng ta không thể sống nếu thiếu máu dù trong một giây, một phút. Đối với các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, những người cần tiếp máu cũng vậy, họ rất cần những giọt máu quý giá ấy. Khi bạn hiến máu cũng có nghĩa là bạn mang lại cho những người cần máu một hy vọng, một cơ hội để sống…

Trải qua gần 24 năm tham gia hiến máu cứu người, với 46 lần, thầy Rằng chia sẻ: “Một số bạn cho rằng hiến máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng ngược lại, bản tôi đã tham gia hiến máu tình nguyện nhiều lần nhưng sức khỏe của tôi vẫn tốt và làm việc bình thường. Hiến máu còn tốt cho sức khỏe như: tái tạo máu mới, giúp giảm nguy đột quỵ, ung thư... Đồng thời, hiến máu tình nguyện cũng là cách để mỗi người kiểm tra sức khỏe của mình”.

Mong ước của thầy giáo Rằng là: Mọi người, nhất là các bạn trẻ, dù sinh sống ở nơi đâu, nếu các bạn có đủ điều kiện về sức khỏe hãy đăng ký hiến máu tình nguyện và vận động mọi người cùng tham gia chia sẻ những giọt máu của mình vì sự sống của người bệnh cần máu.

Những người hiến máu tình nguyện sẽ là tấm gương sáng về tình thương yêu con người, là những bông hoa đẹp trong vườn hoa nhân ái của dân tộc và họ xứng đáng được tôn vinh. Mỗi giọt máu tình nguyện không chỉ đơn thuần là cứu người mà còn là tấm lòng yêu thương, chia sẻ và tiếp thêm sự sống cho người bệnh. Vì vậy hiến máu tình nguyện rất cần sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng và xã hội.

Với thành tích liên tục 24 năm liền hiến máu, thầy giáo Phạm Văn Rằng đã trở thành tấm gương điển hình trong phong trào hiến máu của tỉnh nhà, thầy được UBND huyện Cái Nước, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, UBND tỉnh tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Đặc biệt năm 2016, thầy Rằng vinh dự được Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tôn vinh “Người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam năm 2016”./.

Tiến Sơn